Cách làm mẻ ngon, trắng, không có bọ

Rate this post

Mẻ là một loại gia vị không thể thiếu của gia đình Miền Bắc khi nấu nhiều món ăn ngon như canh chua cá, riêu cua, canh chuối nấu ốc, giả cầy… đây được xem là một gia vị đặc trưng lâu đời của người Việt Nam khi nấu các món ăn hàng ngày. Thay vì mua mẻ ở bên ngoài, bạn hãy học cách làm mẻ tại nhà, để có mẻ ngon và sạch nhé.

Cách làm mẻ
Cách làm mẻ

Nguyên liệu làm mẻ

Gạo tẻ: 1 chén

Hũ thủy tinh có nắp: 1 hũ

Các bước làm mẻ

Bước 1: Cách làm cơm mẻ: Đổ chén gạo tẻ vào nồi nấu như nấu cơm bình thường. Nhưng cho thật nhiều nước cho cơm chín nhão nát ra nhé. Cả phần cơm và phần nước sẽ được sử dụng để làm cơm mẻ.

Bước 2: Nấu cơm sôi lên một vài phút thì chắt nước cơm ra, cho vào một hũ thủy tinh có nắp (không nên dùng chai, lọ nhựa, có thể thay thế bằng hộp đựng thực phẩm sành sứ…). Phần cơm chín thì để nguội.

Bước 3: Cách làm cơm mẻ ngon: Sau khi cơm nguội hẳn bạn cho cơm vào hũ thủy tinh vừa đổ nước cơm, sao cho nước cơm ngập sâm sấp mặt cơm. Đậy kín lọ thủy tinh rồi để nơi thoáng mát trong 2 tuần, cơm mẻ sẽ lên men tự nhiên thành mẻ chua (mẻ chính là phần nước cơm trong lọ có mùi nồng, vị chua chua).

Bước 4: Sau 2 tuần ủ, bạn sẽ thấy cơm mẻ sẽ bắt đầu chua từ từ và chuyển từ dạng hạt sang dạng bấy, nhừ nhuyễn, đó là mẻ đã lên men, phân hủy hoàn toàn và bạn đã có thể sử dụng để nấu ăn.

Cách làm mẻ
Cách làm mẻ

Vị chua thanh của mẻ giúp các món ăn mang hương vị đặc trưng riêng rất ngon và lạ miệng. Bạn hãy lưu lại cách làm cơm mẻ tự nhiên tại nhà để dùng dần, khỏi cần mua ngoài tiệm nhé. Chúc bạn thành công với công thức này.

Xem thêm

Cách làm sữa gạo Hàn Quốc đơn giản ngon đúng chuẩn

Cách làm kem sầu riêng ngon đậm đà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0944.600.001