Portland trở thành thành phố đầu tiên ở Maine cấm ống hút nhựa

Rate this post

Hội đồng thành phố Portland đã bỏ phiếu vào tối thứ Hai để cấm bán và phân phối ống hút nhựa, trở thành thành phố Maine đầu tiên làm như vậy trong nỗ lực giảm lượng ô nhiễm nhựa gây tắc nghẽn các đại dương và bãi rác trên thế giới.

Portland trở thành thành phố đầu tiên ở Maine cấm ống hút nhựa
Portland trở thành thành phố đầu tiên ở Maine cấm ống hút nhựa

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 năm 2020, khách hàng quen tại các quán bar, nhà hàng và các cơ sở phục vụ rơm khác sẽ phải yêu cầu một ống hút được cung cấp. Lệnh cấm hoàn toàn đối với việc phân phối ống hút bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2021. Cách tiếp cận hai giai đoạn được thiết kế để cung cấp cho cư dân và doanh nghiệp thời gian để điều chỉnh theo sự thay đổi. Các biện pháp đã thông qua 8-0, với Ủy viên Pious Ali vắng mặt.

Portland tham gia ít nhất tám thành phố ở California, bao gồm San Francisco, cùng với các đô thị lớn khác của Hoa Kỳ như Seattle và Miami trong việc cấm ống hút. Pháp lệnh cũng bao gồm máy khuấy dùng một lần và gậy văng. Biện pháp này tuân theo các động thái có ý thức môi trường khác của Hội đồng thành phố, bao gồm việc cấm ly polystyrene và hộp đựng thực phẩm sử dụng một lần, và thực hiện một khoản phí 5 cent tại hầu hết các cửa hàng phân phối túi nhựa sử dụng một lần.

Thành phố ước tính rằng 100.000 ống hút nhựa được sử dụng hàng ngày ở Portland. Chỉ riêng tại Mỹ, 500 triệu ống hút nhựa bị loại bỏ mỗi ngày hoặc 175 tỷ ống hút hàng năm, theo The Last Plastic Straw – một phong trào trực tuyến để làm sạch ô nhiễm nhựa.

Nhiều nhà hàng Maine lựa chọn thay thế cho ống hút nhựa

Hiện đã có một loạt các lựa chọn thay thế cho ống hút nhựa có mặt khắp nơi, bao gồm ống hút làm bằng kim loại, ống hút giấy, mì ống, mía và tre. Các doanh nghiệp vi phạm pháp lệnh phải đối mặt với mức phạt 100 đô la cho lần vi phạm đầu tiên và 200 đô la cho các vi phạm tiếp theo được ghi nhận trong vòng một năm.

Ống hút giấy hứa hẹn sẽ thay thế ống hút nhựa dùng một lần
Ống hút giấy hứa hẹn sẽ thay thế ống hút nhựa dùng một lần

Có năm trường hợp ngoại lệ cho pháp lệnh. Các cửa hàng tạp hóa vẫn được phép bán các gói ống hút nhựa số lượng lớn và đồ uống được đóng gói sẵn bằng ống hút cũng được miễn. Ống hút cũng vẫn được phép phân phối tại các cơ sở y tế hoặc nha khoa. Cũng không có hình phạt cho việc đưa ra ống hút trong trường hợp khẩn cấp được tuyên bố tại địa phương.

Ngoại lệ thứ năm cho phép các nhà hàng cung cấp ống hút nhựa cho bất kỳ ai bị khuyết tật hoặc tình trạng thể chất cần sử dụng ống hút.

Các Ủy viên đã tranh luận ngắn gọn về một sự thay đổi trong cách diễn đạt, được đề xuất bởi Ủy viên Kimberly Cook, về ngoại lệ khuyết tật. Các ủy viên hội đồng nhất trí thêm ngôn ngữ làm rõ rằng không chủ doanh nghiệp nào được phép hỏi hoặc thách thức khuyết tật hoặc nhu cầu y tế của ai đó sau khi yêu cầu ống hút.

Tôi cảm thấy như tất cả chúng ta đều ở trên cùng một trang, tôi muốn có một đề nghị mạnh mẽ, nhưng đồng thời tôi không muốn phân biệt đối xử với bất cứ ai cần một cái gì đó, ông Patrick Batson, ủy viên hội đồng, người đề xuất sắc lệnh, trước khi ông bỏ phiếu ủng hộ nó.

Mặc dù hầu hết các bình luận công khai ngắn gọn đến từ những người đề xướng, bao gồm từ chương Maine của Tổ chức Surfrider, một người đàn ông đã phản đối lệnh cấm rơm đối với công trạng, cho rằng ống hút giấy, với xu hướng thấm qua và héo, đã không đi xa đủ để thay thế hoàn toàn các phiên bản dựa trên dầu mỏ.

Học sinh lớp 2 thuyết phục nhắc nhở Portland cấm ống hút nhựa trong quán cà phê City Hall

Ống hút giấy giấy là rác, người đàn ông nói. Tôi sẽ không lái xe với ống hút bằng kim loại trong cốp xe để có thể thưởng thức một ly sữa.

Một cư dân khác, George Rowe, phản đối lệnh cấm rơm là mánh lới quảng cáo và lãng phí thời gian của hội đồng.

Nhà môi trường nhí thuyết trình trước các lãnh đạo về tình hình biến đổi khí hậu
Nhà môi trường nhí thuyết trình trước các lãnh đạo về tình hình biến đổi khí hậu

Có rất nhiều điều mà bạn có thể làm trong mặt trận bền vững mà bạn không làm, và đây là một mánh lới quảng cáo, ông Row Rowe nói. “Đây không phải là những gì chúng ta nên nói về, ống hút nhựa. Điều mà ủy ban vận tải và bền vững nên nói đến là 40 triệu đô la mà chúng tôi đã không chi tiêu trong nhiều năm qua, làm sạch các thác nước mưa của chúng tôi.

Một số nhà hàng ở Maine đã cấm sử dụng ống hút nhựa. Năm ngoái, một học sinh lớp hai thuyết phục đã thuyết phục thành phố Portland thực hiện Quy tắc của Phoebe, dẫn đến lệnh cấm sử dụng ống hút nhựa tại quán cà phê Clock Tower trong Tòa thị chính.

Phoebe MacDonald, người đã 8 tuổi khi cô đi trước Hội Đồng Thành Phố trong tháng Bảy năm 2018, ngất xỉu ống hút nhôm để hội đồng để chứng minh một sự thay thế thân thiện với môi.

Tôi đã làm điều này cho đại dương và cho cuộc sống của tất cả các loài động vật. Họ xứng đáng để có một môi trường tốt. Nhà của chúng tôi là nhà của họ, xông MacDonald, một học sinh tại Trường tiểu học Ocean Avenue, nói với các ủy viên hội đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0977.624.034