Những dự án thân thiện môi trường của các bạn trẻ

Rate this post

Nhiều bạn trẻ tại Đà Nẵng đã bắt đầu lựa chọn cho mình hướng khởi nghiệp bằng những sản phẩm thân thiện góp phẩn bảo vệ môi trường. Ống hút tre, ống hút bằng giấy, hay những sản phẩm làm từ sợi rơm lúa mạch là những dự án đã được cộng đồng đón nhận, nhằm gửi đến thông điệp chính người trẻ đã có thể tiên phong góp phần thay đổi môi trường sống của mình từ những hành động thiết thực.

Những bạn trẻ và dự án thân thiện môi trường

Anh Tấn Lộc giới thiệu sản phẩm từ sợi rơm lúa mạch.
Anh Tấn Lộc giới thiệu sản phẩm từ sợi rơm lúa mạch.

Anh Nguyễn Tấn Lộc (SN 1983, quận Hải Châu) tốt nghiệp đại học chuyên ngành về kỹ thuật. Tuy vậy, nhưng anh lại mong muốn cống hiến cho những dự án môi trường, vì vậy anh đã bắt tay thực hiện dự án EcoLution (Hệ sinh thái).

EcoLution chia làm hai phần gồm: thay đổi thói quen tiêu dùng đồ nhựa dùng một lần, trong đó, lấy giới trẻ làm trung tâm thay đổi thói quen sử dụng ống hút nhựa bằng ống hút tre; và đưa sản phẩm thân thiện với môi trường đến gần với người tiêu dùng với sản phẩm đồ tiêu dùng bằng sợi rơm lúa mạch.

Anh chọn loại tre lồ ô để làm nguyên liệu tạo ra ống hút, với ba loại ống có kích cỡ khác nhau cùng một cọ rửa. Hiện tại, dự án đang ở giai đoạn chạy thử nghiệm nên nguồn nguyên liệu và hoàn thiện sản phẩm anh Lộc sử dụng tạm thời ở Thanh Hóa. Sau hơn ba tháng triển khai, dự án đã thực hiện phát miễn phí hơn 1.200 bộ ống hút cho các bạn học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố.

Các sản phẩm của EcoLution còn có chai nước, bình nước, lược chải đầu, bàn chải đánh răng… được sản xuất với thành phần chủ yếu là sợi rơm lúa mạch và có một phần rất nhỏ là nhựa sinh học để tạo chất kết dính (nhựa số 5 PP, chịu nhiệt tốt nhất, có thể phân hủy sau khi không sử dụng nữa).

Xuân Hằng với sản phẩm ống hút giấy.
Xuân Hằng với sản phẩm ống hút giấy.

Những sản phẩm này có khả năng chịu nhiệt từ âm 20 độ C đến 130 độ C, sử dụng được trong lò vi sóng, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Sản phẩm đã được cấp chứng nhận của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và chứng nhận an toàn của Thụy Sĩ (SGS).

“Hiện tại, lợi nhuận của dự án ống hút tre không có, nhưng lại có giá trị rất lớn về tinh thần, đó là ý thức lớn từ người dùng khi chấp nhận sử dụng sản phẩm của mình. Những sản phẩm thay thế sản phẩm nhựa đáp ứng yêu cầu thân thiện với môi trường mà bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn về kỹ thuật, an toàn thực phẩm còn rất ít, vì vậy mình kỳ vọng các sản phẩm từ sợi rơm lúa mạch có thể đến gần hơn với người tiêu dùng”, Nguyễn Tấn Lộc chia sẻ.

Cùng suy nghĩ như anh Lộc, hai bạn trẻ Nguyễn Thị Xuân Hằng (1988, quận Thanh Khê) và Trình Ngọc Toàn (1995) đã cùng nhau khởi nghiệp bằng sản phẩm ống hút giấy. Là một nhân viên thị trường trong mảng gốm sứ, nhiều lần tiếp cận khách hàng, Hằng nhận thấy nhu cầu hạn chế sử dụng các sản phẩm từ nhựa được mọi người ủng hộ rất nhiều, tuy nhiên, các sản phẩm thân thiện môi trường tại Đà Nẵng đều được nhập về. Từ đó, chị ấp ủ mong muốn thực hiện dự án ống hút giấy sử dụng một lần, được sản xuất tại chính thành phố Đà Nẵng.

Trong hơn một năm sau đó, Hằng vừa làm việc, vừa dành thời gian tìm hiểu thị trường, tìm hiểu nguyên liệu để tạo sản phẩm và học hỏi kinh nghiệm từ sản phẩm ống hút giấy từ các nước.

Cùng với Ngọc Toàn, hai bạn trẻ thành lập Công ty Cổ phần Green SP từ đầu năm 2019. Nguyên liệu được nhập bằng loại giấy có tính chịu nước cao từ châu Âu. Các bạn cũng mạnh dạn đầu tư máy móc để sản xuất ngay tại Đà Nẵng. Sản phẩm của Green SP đã được đưa đi kiểm nghiệm và đạt chứng nhận về chất lượng cũng như an toàn thực phẩm.

Ống hút giấy không chỉ bắt mắt, mà còn bảo đảm độ cứng, bền khi ngâm trong nước nhiều giờ đồng hồ, giá thành chỉ hơn gấp rưỡi so với ống hút nhựa, nhưng lại rẻ hơn so với những ống hút khác. Hiện Green SP đã tiếp cận và cung cấp cho khoảng gần 30 khách hàng là các nhà hàng, khách sạn, điểm phục vụ du lịch tại Đà Nẵng và Hội An (Quảng Nam). Trung bình mỗi tháng, Green SP sản xuất và đưa ra thị trường hơn hai triệu ống hút giấy.

Tại ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo Đà Nẵng 2019 (SURF 2019), gian hàng của Green SP đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, các bạn trẻ, doanh nghiệp… Green SP cũng phát miễn phí toàn bộ ống hút giấy cho các đại biểu đến tham dự nhằm lan toả tinh thần sống xanh.

Bạn trẻ quan tâm đến ống hút giấy của Green SP.
Bạn trẻ quan tâm đến ống hút giấy của Green SP.

Nói đến dự định của mình, Xuân Hằng cho biết: “Hiện tại, sản phẩm của Công ty chưa mở rộng thị trường, do chúng mình muốn chính người Đà Nẵng, du khách khi đến thành phố này đón nhận và sử dụng trước. Mục đích của dự án là đóng góp cho thành phố Đà Nẵng, thành phố du lịch, thành phố môi trường có các sản phẩm mang thương hiệu của mình, hướng đến tiêu dùng xanh, thân thiện với môi trường”.

Cùng quan điểm như vậy, Nguyễn Tấn Lộc tâm sự, sắp tới anh và các cộng sự vẫn sẽ tiếp tục tặng ống hút tre cho các bạn sinh viên. Những bạn nào quan tâm với môi trường anh sẵn sàng để các bạn tham gia vào dự án, cùng tạo tính lan tỏa cho sản phẩm; mong muốn “mưa dầm thấm lâu” để mọi người thay đổi thói quen sử dụng của mình. Đà Nẵng và Hội An sẽ là thị trường trọng điểm nhóm dự án sẽ hướng đến.

Nói đến khó khăn, ắt hẳn cả Green SP và EcoLution đều đã trải qua trong quá trình khởi nghiệp của mình. Tuy nhiên, với tâm huyết của người trẻ, với mong muốn đóng góp cho thành phố, tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu của chính thành phố Đà Nẵng – nơi các bạn đang sinh sống, những khó khăn chỉ là bước đệm giúp các bạn trẻ cố gắng hơn trong bước đi của mình.

Điều khiến cả hai dự án đều cảm thấy vui, đó là sự hưởng ứng các sản phẩm từ cộng đồng người trẻ và chính người dân Đà Nẵng, ai cũng mong muốn chung tay góp phần giảm rác thải nhựa ra môi trường, và xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

Minh Đức Green tự hào là đơn vị phân phối các sản phẩm thân thiện với môi trường như cốc giấy ly giấy, ống hút giấy, túi giấy, hộp đựng đồ ăn bằng giấy hàng đầu tại Việt Nam. Góp một phần công sức vào công cuộc giảm rác thải nhựa, thay đổi môi trường.

Theo: báo nhân dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0977.624.034