Định lượng giấy GSM là gì?

Khi xác định mật độ khối lượng theo diện tích của vật liệu mỏng, người ta dùng khái niệm định lượng. Định lượng được định nghĩa bằng khối lượng của tấm vật liệu đó với diện tích của một đơn vị diện tích chuẩn. Nó được đo bằng thương số giữa khối lượng vật liệu trên một đơn vị đo diện tích (ví dụ theo đơn vị đo g/m² tức gsm). Chúng ta cùng Minh Đức Green tìm hiểu Định lượng giấy GSM là gì?Định lượng giấy là gì, các loại giấy theo định lượng

Định lượng giấy GSM là gì?

Định lượng giấy GSM là gì? Định lượng giấy GSM là từ viết tắt của cụm từ “Grams per Square Meter”. Cụm từ này theo tiếng anh nghĩa là gram trên mỗi mét vuông. Cũng có thể hiểu là trọng lượng của 1 vuông giấy. Số GSM của tờ giấy càng cao thì nó càng nặng nghĩa là tờ giấy đó càng dày và tất nhiên sẽ càng chắc chắn.

Cách xác định định lượng giấy

Để xác định định lượng giấy hoặc các vật liệu khác ta dựa vào công thức
trong đó:
g: định lượng tính bằng g/m²
m: khối lượng đo tính được của một mẫu thử tính bằng gam
A: diện tích mẫu thử tính bằng cm²
Giấy và các vật cần đo phải được đặt trong môi trường chuẩn:
 • Môi trường chuẩn:
  • Độ ẩm tương đối: 50+/-2%
  • Nhiệt độ: 23+-/1°C
  • Độ cao so với mặt nước biển: ≤ 300 mét
  • Gió: không quá 1 mét/giây
  • Ánh sáng: tránh những nơi có phát ra các nguồn hồng ngoại, tử ngoại
Giấy phải được đặt trong môi trường chuẩn một khoảng thời gian đủ để nhiệt độ, độ ẩm của giấy và môi trường cân bằng, ít nhất là 24 giờ.

Các loại giấy theo định lượng GSM

Định lượng giấy phổ biến từ 70 – 300 gsm và thường cách nhau mỗi 10gsm: Giấy Ford: Là loại giấy phổ biến và thông dụng, thường thấy nhất là giấy A4 trong các tiệm photo, định lượng thường là 70-80-90g/m2.
Định lượng giấy MGS là gì
Định lượng giấy MGS là gì
Giấy Bristol: Có bề mặt hơi bóng, mịn, bám mực tốt vừa phải, vì thế in offset đẹp, thường dùng in hộp xà bông, mỹ phẩm, dược phẩm, bìa sơ mi, brochure, card, tờ rơi, poster , thiệp cưới, thiệp mời … định lượng thường thấy ở mức 230 – 350g/m2. Giấy Ivory: cũng tương tự như Bristol, nhưng chỉ có một mặt láng, mặt còn lại sần sùi, thường nằm ở mặt trong sản phẩm (Giấy được dùng làm bao bì thực phẩm thường phải được kiểm định an toàn thực phẩm khi được sử dụng làm vỏ hộp, vỏ bao bì thực phẩm). Giấy Couche: Loại thường có bề mặt bóng, mịn, láng, in rất bắt mắt và sáng (vì vậy nên giấy phản quang, chói mắt khi bắt ánh sáng). Dùng để in tờ rơi quảng cáo, catalogue, poster, brochure …Định lượng vào khoảng 90-300g/m2.P Couche Matt: cũng tương tự nhưng không phản xạ ánh sáng, thường được dùng để in các loại tạp chí cao cấp. Giấy Duplex: Có bề mặt trắng và láng gần giống với Bristol, mặt kia thường sẫm như giấy bồi. Thường dùng in các hộp sản phẩm kích thước khá lớn, cần có độ cứng, chắc chắn vì định lượng thường trên 300g/m2. Giấy Crystal: có một mặt rất láng bóng gần như có phủ lớp keo bóng vậy, mặt kia nhám, thường xài trung gian giữa giấy Bristol và giấy Couche tùy theo mục đích yêu cầu sản phẩm… Giấy Kraft: Giấy Karft có tính dẻo dai, độ bền cơ học cao hơn nhiều lần so với giấy thông thường. Loại giấy này thường được dùng để sản xuất các loại bao bì như túi xách, phong bì, giấy gói, lớp lót. Ngoài ra giấy kraft còn được làm ống hút giấy và cốc giấy, ly giấy… Định lượng giấy trung bình thường 50-175g/m2.
Định lượng giấy Kraft là bao nhiêu?
Định lượng giấy Kraft là bao nhiêu?

Có loại giấy định lượng dày hơn không?

Bạn có thể bắt gặp các định lượng giấy dày hơn, chúng được gọi là giấy bồi. Để có được định lượng giấy dày hơn 300gsm người ta sử dụng phương pháp bồi bằng keo để dính hai hoặc 3 tờ giấy với nhau, và trông nó như một.

Giấy có chỉ số GSM bằng nhau thì dày như nhau?

Không phải tất cả các loại giấy có cùng định lượng gsm bằng nhau thì chúng sẽ dày bằng nhau. Độ dày của tờ giấy phụ thuộc vào loại bột giấy được sử dụng để sản xuất ra chúng. Loại giấy sử dụng bột giấy nặng hơn sẽ mỏng hơn loại giấy sử dụng bột giấy nhẹ hơn cho dù chúng có cùng định lượng giấy GSM.

Minh Đức Green

Trải qua 2 năm thành lập và phát triển, Minh Đức Green luôn tự hào là đơn vị đi đầu trong việc cung cấp các sản phẩm từ giấy thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng. Với tiêu chí cung cấp cho khách hàng một sản phẩm chất lượng với giá thành tốt nhất. Hotline 0977624034 hoặc hòm thư: minhducgreen.sale@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0977.624.034